วิธีปอกมะม่วงดิบไม่ให้ดำ พร้อมเคล็ดลับทำมะม่วงน้ำปลาหวานให้อร่อยนาน
มะม่วงดิบเป็นวัตถุดิบสำคัญของเมนูยอดนิยมอย่าง มะม่วงน้ำปลาหวาน แต่หลายคนมักพบปัญหาเมื่อปอกมะม่วงแล้วเนื้อเปลี่ยนเป็นสีดำ ทำให้ดูไม่น่าทานและเสียรสชาติ ปรากฏการณ์นี้เกิดจาก ปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ต่อไปนี้
วิธีปอกมะม่วงดิบไม่ให้ดำ |
วิธีปอกมะม่วงดิบไม่ให้ดำ
- แช่น้ำเกลือ – ผสมเกลือลงในน้ำแล้วนำมะม่วงไปแช่ 15-20 นาที วิธีนี้ช่วยชะลอปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและคงความสดของมะม่วง
- แช่น้ำมะนาว – วิตามินซีในน้ำมะนาวเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้มะม่วงไม่เปลี่ยนสีได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- แช่น้ำส้มสายชู – น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยลดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้เนื้อมะม่วงดำ
- แช่น้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็ง – วิธีนี้ช่วยลดอุณหภูมิของเนื้อมะม่วง ทำให้ปฏิกิริยาออกซิเดชั่นช้าลง
เคล็ดลับเก็บมะม่วงให้อร่อยนาน
- ใช้มีดคม ลดโอกาสเนื้อมะม่วงช้ำและเปลี่ยนสี
- เก็บในภาชนะปิดสนิท เพื่อลดการสัมผัสอากาศ
- หลีกเลี่ยงการแช่น้ำนานเกินไป เพราะอาจทำให้เนื้อมะม่วงสูญเสียรสชาติ
ด้วยวิธีเหล่านี้ คุณสามารถปอกมะม่วงดิบให้สวย คงความสด และทำมะม่วงน้ำปลาหวานได้น่าทานกว่าเดิม
0 ความคิดเห็น