น้ำมันมะกอก: ทองเหลืองของครัว แต่ก็มีโทษที่ควรรู้

 น้ำมันมะกอก: ทองเหลืองของครัว แต่ก็มีโทษที่ควรรู้

น้ำมันมะกอกเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล และช่วยบำรุงผิวพรรณ แต่ถึงแม้จะมีคุณประโยชน์มากมาย น้ำมันมะกอกก็มีโทษที่อาจเกิดขึ้นได้หากบริโภคไม่ถูกวิธี หรือในปริมาณที่มากเกินไป มาทำความเข้าใจกันให้มากขึ้นว่าน้ำมันมะกอกอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้อย่างไรบ้าง

โทษของน้ำมันมะกอก
โทษของน้ำมันมะกอก

โทษของน้ำมันมะกอกที่ควรรู้

  1. น้ำหนักเพิ่ม: แม้ว่าน้ำมันมะกอกจะเป็นไขมันดี แต่ก็ให้พลังงานสูง หากบริโภคเกินความจำเป็น ร่างกายจะนำส่วนเกินไปสะสมเป็นไขมัน ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้
  2. ปัญหาทางเดินอาหาร: การดื่มน้ำมันมะกอกในปริมาณมาก หรือบริโภคขณะท้องว่าง อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ปวดท้อง หรือคลื่นไส้ เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีฤทธิ์เป็นกรด และอาจกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร
  3. ผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ: แม้ว่าน้ำมันมะกอกจะดีต่อสุขภาพหัวใจ แต่ผู้ป่วยโรคหัวใจบางรายอาจต้องระวังปริมาณการบริโภค เพราะอาจส่งผลต่อยาบางชนิดที่ใช้ในการรักษา
  4. แพ้: เช่นเดียวกับอาหารอื่นๆ บางคนอาจแพ้น้ำมันมะกอก อาการแพ้ที่พบบ่อย ได้แก่ ผื่นคัน บวม หายใจลำบาก
  5. เสียคุณค่าทางโภชนาการเมื่อถูกความร้อนสูง: น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิน ซึ่งเป็นชนิดที่ดีที่สุด จะเสียคุณค่าทางโภชนาการเมื่อถูกความร้อนสูง เช่น การนำไปทอด อาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้

วิธีการใช้น้ำมันมะกอกอย่างปลอดภัย

  • เลือกชนิดน้ำมันมะกอกให้เหมาะสม: น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิน เหมาะสำหรับปรุงอาหารที่ไม่ต้องใช้ความร้อนสูง เช่น น้ำสลัด ส่วนน้ำมันมะกอกที่ผ่านการกลั่น เหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนสูง
  • บริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ: ไม่ควรบริโภคเกินวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • หลีกเลี่ยงการบริโภคขณะท้องว่าง: ควรรับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆ
  • สังเกตอาการแพ้: หากมีอาการแพ้ ควรหยุดรับประทานทันทีและปรึกษาแพทย์

สรุป

น้ำมันมะกอกเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ควรบริโภคอย่างระมัดระวัง การเลือกชนิดของน้ำมันมะกอกให้เหมาะสม และบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากน้ำมันมะกอก และหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น